เล็บ ถือเป็นสิ่งที่สาวๆ หลายคนให้การดูแลไม่แพ้ผิวพรรณ เนื่องจาก เล็บถือเป็น อวัยวะของร่างกาย ที่คนอื่นสามารถมองเห็นได้ตลอดเวลา ดังนั้น การดูแลเล็บให้สะอาด สุขภาพดี จึงสามารถเป็นเครื่องสื่อความหมายให้คนรอบข้างเห็นว่า เราเป็นคนรักความสะอาดมากน้อยเพียงใด  ดังนั้นวันนี้เราจึงมีเคล็ดลับ วิธีดูแลเล็บ ให้สวย แข็งแรง เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบการทำเล็บจนเล็บเสีย หรือคนที่ใช้งานเล็บอย่างหนัก ซึ่งจะมีวิธีการอย่างไรบ้างไนบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่า

 

หมั่นดูแลรักษาความสะอาดเล็บ เป็นประจำ

 

แน่นอนว่า วิธีที่ง่ายและเห็นผลที่สุด ก็คือ การดูแลความสะอาดเล็บ โดยอาจจะเริ่มจากสิ่งง่ายๆ ที่ทำกันอยู่เป็นประจำ เช่น ตัดเล็บมือ เล็บเท้าให้ถูกวิธี ที่สำคัญไม่ค่อยตัดให้สั้นจดเกินไป เพราะอาจส่งผลให้ได้รับบาดเจ็บตรงบริเวณเนื้อปลายเล็บ และเมื่อตัดเสร็จแล้ว ก็ควรตะไบเล็บทุกครั้ง จากนั้น นำมือไปแช่น้ำอุ่น แล้วใช้ขนแปรงนุ่มๆ ขัดให้สะอาด เพื่อเป็นการขจัดสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ตามซอกเล็บให้หลุดออก

ซึ่งสิงสกปรกนั้นสามารถเข้ามาได้จากหลายปัจจัยทั้งทำงานบ้าง เช็คมือถือ หรือแม้แต่ เล่น เกมไพ่ ออนไลน์

 

ใช้มอยส์เจอไรเซอร์บำรุงเล็บ เพิ่มความชุ่มชื้น

สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าจะเพิ่มความชุ่มชื้นอย่างไร เราแนะนำ ให้กับใช้ มอยส์เจอไรเซอร์ หรือ เซรั่ม ที่เหมาะแก่การบำรุงเล็บ โดยเฉพาะ หรือหากใครไม่มี ก็สามารถใช้การ ทาแฮนด์ครีมบ่อยๆ หลังจากอาบน้ำเสร็จใหม่ๆ ก็จะช่วยทำให้เล็บของคุณ ได้รับการบำรุงและมีความชุ่มชื้นมากขึ้น

 

วิธีดูแลเล็บ ด้วยการใช้ Base Coat

Base Coat นั้นจะมีสารที่สามารถช่วยป้องกันไม่ให้เล็บเหลือง มีส่วนช่วยในการบำรุงเล็บ รวมไปถึงยังสามารถ ป้องกันไม่ให้เล็บมีอาการเปราะบางจากการทำเล็บได้ ทำให้ Base Coat จึงเหมาะสำหรับสาวๆ ที่ต้องการทำเล็บ หรือ ชอบทำเล็บบ่อยๆ นั่นเอง

 

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

หลายคนอาจจะคิดว่า การทานอาหารเกี่ยวข้องอะไรกับการ บำรุงเล็บ แอดต้องบอกไว้เลยการ ทานอาหาร ให้ครบ 5 หมู่นั่นสามารถ ช่วยทำให้สุขภาพเล็บของคุณดีขึ้นอย่างเห็นผล โดยเฉพาะ วิตามินบี2 ที่ให้ประโยชน์แบบสุดๆ เนื่องจากเป็นสารอาหารที่ช่วยบำรุงเล็บได้โดยตรง

 

วิธีดูแลเล็บ โดยการ ห้ามกัดเล็บ

สำหรับบพฤติกรรมกัดเล็บ ถือเป็นพฤติกรรมที่ สาวๆ หลายคนมักจะเผลอทำบ่อยๆ ซึ่งนอกจากการกัดเล็บจะทำให้คุณเสียบุคลิกภาพแล้ว การกัดเล็บยังมีส่วนทำให้เนื้อบริเวณเล็บอักเสบ และเป็นสาเหตุทำให้เกิดหนอง เนื่องจากอาจมีเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย

 

หลีกเลี่ยงการล้างมือบ่อยๆ

แน่นอนว่า ในช่วงโควิดแบบนี้ การล้างมือบ่อยๆ ถือเป็นเรื่องสำคัญ แต่หากคุณล้างมือบ่อยจนเกินไป ก็อาจจะส่งผลทำให้เล็บสูญเสียความชุ่มชื้นและเกิดอาการแห้งกร้านได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการล้างมือกับสบู่ ที่จะยิ่งเล็บขาดความชุ่มชื้นมากเกินความจำเป็น ดังนั้นหากต้องการให้เล็บสวยก็ควรใช้ เจลแอลกฮอล์ เวลาต้องการทำความสะอาดมือ ก็จะช่วยได้อย่างมากเลยค่ะ

 

คอยหมั่นสังเกตความผิดปกติของเล็บ

มือถือเป็นอวัยวะที่เราใช้งานทุกวัน ดังนั้น การสังเกตความผิดปกติบ่อยๆ ที่เกิดขึ้นกับเล็บ ก็จะสามารถช่วยรักษา และดูแลเล็บให้แข็งแรงได้อย่างสม่ำเสมอ เวลาเห็นว่าเล็บมีความผิดปกติ สังเกตุเห็นรอยแปลกๆ บนเล็บ ก็ไม่ควรวางใจ และรอให้หายไปเนื่องจาก ความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับเล็บ อาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงโรคบางชนิด ติดตามอ่านบทความดีๆ แบบนี้ได้อีกที่ saloluxbeauty


และทั้งหมดนี้ก็คือ วิธีดูแลเล็บ ให้สวย และ สุขภาพดี อย่างเป็นธรรมชาติ  จะสำหรับสาวๆ คนไหนที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่ก็สามารถนำไปทดลองใช้ หรือ จะแชร์บอกต่อเพื่อนที่กำลังประสบปัญหา ความงาม นี้อยู่ได้เลยนะคะ