คงจะปฎิเสธไม่ได้ว่าตอนนี้ การสวมหน้ากากอนามัยกลายเป็น New Normal หรือเรื่องคุ้นชิน กับชีวิตประจำวันของเราทุกคนไปแล้ว ซึ่งปัญหาที่ตามมาก็คือ เวลา สวมใส่หน้ากากอนามัยติดต่อกันเป็นเวลานานๆ หลายคนก็มักจะเกิดปัญหา สิวขึ้น ตามใบหน้า รักษาหาย แล้วก็กลับมาเป็นอีก เพราะฉะนั้นวันนี้ เราเลยจะมาแนะนำ วิธีป้องกันสิว ในยุคโควิด19 ว่าทำอย่างไรถึงจะ สวยใส ห่างไกลจากสิว โดยวิธีการดังต่อไปนี้

 

6 วิธีป้องกันสิว ในยุค New Normal

นอกจากการสวมหน้ากากอนามัยจะส่งผลเสียต่อผิวหน้าของคุณแล้ว สำหรับกลุ่มคนที่มีผิวแพ้ง่าย ยังจำเป็นต้องใส่ใจในเรื่องการเลือกใช้ และสวมหน้ากากอนามัยเป็นอย่างมาก วันนี้แอดเลยจะมาแนะนำ วิธีช่วยป้องกันสิวจากการสวมหน้ากากอนามัย ที่ผ่านการทดสอบมาแล้วว่าได้ผลจริง มาแชร์และบอกต่อให้เพื่อนๆ ทุกคนได้ทราบกันค่ะ

แต่งหน้าเบาๆ ไม่ต้องหนามาก


แม้ในยุคนี้ เรามักจะต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยเวลาออกจากบ้าน เพื่อป้องกันฝุ่นควันและสารพิษ แต่สำหรับสาวๆ แม้จะปิดบังไปแค่ไหน แต่การแต่งหน้า ก็ยังคงเป็นสิ่งจะเป็นที่เราต้องทำอยู่เช่นเคย แต่แม้ว่าการแต่งหน้าจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับคุณได้มากแค่ไหน

แต่ต้องไม่ลืมว่า หากคุณแต่งหน้ามากเกินไปก็อาจจะส่งผลให้อากาศในชั้นผิวระบายได้ไม่ดีเท่าที่ควร ดังนั้นเพื่อเป็นการ ป้องกันสิวอย่างยั่งยืร แอดก็ขอแนะนำให้สาวๆ เลือกแต่งหน้าลุคเบาๆ เพราะอย่างน้อย วิธีนี้จะช่วยระบายอากาศให้คุณได้

 

งดใช้เครื่องสำอางเนื้อครีมหนา

เมื่อมีการแต่งหน้าก็ต้องมีการใช้เครื่องสำอางค์ ดังนั้นคุณจึงควรหลักเลี่ยง การใช้ สกินแคร์ หลายๆ ตัว ในช่วงที่ต้องสวมหน้ากากอนามัย เพราะนั่นอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิด ผิวอุดตัน จนทำให้เกิดสิวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  แถมถ้าไม่เป็นสิว หน้าของคุณอาจจะหนักและและทำให้เกิดผิวมัน ได้อีกด้วย

ทำความสะอาดผิวหน้าตามขั้นตอน ไม่เร่งรีบ

เมื่อแต่งหน้าเสร็จ ก็ถึงขั้นตอนการการล้างหน้าหลังจากต้องสวมหน้ากากอนามัย ซึ่งในขั้นตอนนี้ สาวๆ ทุกขั้นต้องทำตามขั้นตอนการทำความสะอาดอย่างถูกต้อง ตามหลัก และไม่ควรเร่งรีบ ซึ่งวิธีที่เราแนะนำก็คือ ใช้รีมูฟเวอร์เพื่อ เช็ดเครื่องสำอางค์ ออกให้หมด จากนั้นล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้า และปิดท้ายด้วยการเช็ดผิวหน้าด้วยโทนเนอร์ ที่สำคัญที่สุด คือห้าม ทิ้งหรือข้ามขั้นตอนใด ขั้นตอนหนึ่งไปเด็ดขาด

 

หากไม่อยากเป็นสิว ควรเปลี่ยนหน้ากากอนามัยทุกวัน

เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญที่หลายๆ คนมักจะละเลย และมองข้าม คิดว่า ใส่ไปข้างนอกแค่แปปเดียว นำกลับมาใช้ใหม่คงไม่เสียหายอะไร แต่คุณรู้หรือไม่ว่า พฤติกรรมแบบนี้สามารถส่งผลเสียต่อผิวหน้าจนอาจก่อให้เกิดสิวตามมาได้

เพราะหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้ว ไม่ว่าจะสั้นจะนาน ย่อมมีสิ่งสกปรกหรือเชื้อโรคติดอยู่เสมอ ดังนั้นคุณจึงจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนหน้ากากอนามัยทุกวัน อย่าเสียดาย เพราะสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และใบหน้าที่สวยใสนั้นสำคัญกว่าเสมอค่าาา

เลือกใช้หน้ากากเนื้อนุ่ม และพอดีกับใบหน้า

การเลือกหน้ากากอนามัยที่ดึ ไม่ควรเน้นแต่เพียงเรื่องแบรนด์หรือลวดลายสีสันสดใส แต่ควรเน้นไปที่ความนุ่มของหน้ากาก และความพอดีกับใบหน้า เนื่องจาก หน้ากากอนามัยที่นุ่มและพอดี สามารถลดการเสียดสีกับผิวหน้า ไม่ทำให้ ผิวหน้าโทรม เพราะโดนกดมากเกินความจำเป็นนั่นเองค่ะ

ไม่ควรใส่หน้ากากอนามัย นานจนเกินไป

แน่นอนว่า การรู้จักป้องกันเป็นสิ่งที่ดี แต่บางครั้งบางที การทำอะไรมากจนเกินความพอดี ก็อยากส่งผลเสียโดยตรงกับตัวคุณได้ ดังเช่น การสวมใส่หน้ากากอนามัย ติดต่อกันเป็นเวลานาน ไม่ค่อยถอดออกมาเพราะกลัวฝุ่น กลัวโรค  พฤติกรรมเหล่านี้ทำให้ผิวหน้าของคุณเกิดสิวได้ง่ายกว่า แบบอื่นๆ  เนื่องจากผิวที่ถูกปิดด้วยหน้ากากอนามัย มักจะเกิดการอับชื้น หรือทำให้หน้าของคุณเกิดความมันมากกว่าปกติ


และทั้งหมดนี้ก็คือ วิธีป้องกันสิว ในยุค New Normal ที่จำเป็นต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย ออกนอกบ้านทุกวัน สำหรับใครที่มีพฤติกรรมแบบที่เราเอยถึง ก็สามารถนำความรู้ที่ได้ไปลองไปปรับเปลี่ยนและที่สำคัญอย่าลืมใส่ใจในเรื่องความสะอาดนะคะ

ติดตามอ่าน บทความสุขภาพ ความงาม การดูแลตัวเอง แบบนี้ได้ใหม่ ในสัปดาห์ ส่วนอาทิตย์นี้ต้องขอบคุณผู้สนับสนุส คอนเทนต์อย่างเป็นทางการ จากเว็บไซต์ Nova88 ด้วยค่า