อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ประเทศไทย เป็นประเทศที่มีอากาศร้อนอบอ้าว ทำให้เส้นผมของเรา ต้องเส้นเผชิญกับมลภาวะหนัก จนทำให้มีปัญหาต่างๆ ตามมามากมายทั้ง ผมมัน ผมร่วง ผมแห้งเสีย อย่างไรก็ตามป๊ญหาดังกล่าว สามารถแก้ไขได้ง่ายๆ ด้วย วิธีสระผมแบบสาวญี่ปุ่น ไปดูกันเลยว่าแต่วิธีมีขั้นตอนการใช้งานอย่างไรบ้าง

 

สระผมด้วยน้ำเปล่าก่อน

สิ่งที่สาวญี่ปุ่น ให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกก็คือ พวกเธอผมจะสระผมด้วยน้ำเปล่าก่อนสระผมด้วยแชมพู  ทุกครั้ง โดยมีวิธีใช้งานคือ ราดน้ำเปล่าบนเส้นผมเปียกทั่วศีรษะ จากนั้นใช้นิ้วมือนวดคลึงให้ทั่ว เพื่อทำความสะอาดหนังศีรษะ ใน และช่วยกระตุ้นให้เลือดเกิดการไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้น

 

ตีแชมพู ยาสระผมให้เป็นฟอง ก่อนทำการสระ

ขั้นตอนต่อมา สาวญี่ปุ่นมักจะช้วิ ธีตีฟองแชมพู ด้วยตาข่าย จากนั้นจึงนำมาสระผม เนื่องจากการ เทแชมพูลงบนเส้นผมโดยตรง จะทำให้แชมพูกระจายไม่ทั่วทั้งศีรษะ แถมยังเป็นวิธีที่ต้องคุณต้องใช้แรงในการขยี้แชมพูบนศรีษะ เพื่อให้เกิดฟอง ส่งผลให้ เส้นผมนุ่มสลวยและเงางาม อีกด้วย

 

สาวญี่ปุ่นจะเน้นเน้นทำความสะอาดที่หนังศีรษะ มากกว่าเส้นผม

ปกติแล้วนั้น คนเส่วนใหญ่มักจะคิดว่าการสระผมที่ถูกต้องคือการทำให้เส้นผมสะอาด แต่หากเป็นวิธีสระผมแบบสาวญี่ปุ่น หนังศีรษะ คือส่วนพวกเธอให้ความสำคัญในการทำความสะอาดให้มากที่สุด เนื่องจากเป็นส่วนที่มีต่อมไขมัน และหากทำความสะอาดตรงจุดนี้ไม่ดี ก็อาจจะทำให้เกิดการปัญหาอุดตันแ สะสมสิ่งสกปรก จนทำให้เกิด ปัญหาผมร่วง ผมมัน และมีกลิ่นเหม็นตามมา

 

ไม่ควรเกาศีรษะด้วยแรงๆ ขณะกำลังสระผม

สาวๆ หลายคนคิดว่า การเกาศีรษะแรงๆ นั้นสามารถช่วยขจัดสิ่งสกปรกได้ดี แต่คุณรู้หรือไม่ว่า สาวๆญี่ปุ่นจะไม่ทำ สิ่งนี้อย่างนี้ในขณะสระผมเด็ดขาด เนื่องจากเส้นผมที่เปียก จะมีความบอบบางอย่างมาก ทำให้พวกเธอมักจะสระผมด้วยความนุ่มนวล โดยการใช้นิ้วมือนวดคลึงให้ทั่วศรีษะเบาๆ  เพื่อเป็นการทำความสะอาดหนังศีรษะและเส้นผมได้อย่างทั่วถึง

 

ใช้เวลาล้างยาสระผมให้นานกว่า ช่วงเวลาที่ใช้ในการสระผม

และวิธีสระผมแบบสาวญี่ปุ่น วิธีสุดท้ายก็คือ การล้างยาสระผมให้นานกว่าระยะเวลาสระ เนื่องจากว่า หากคุณใช้เวลาล้างไม่นาน อาจมี แชมพูที่ติดอยู่บนหนังศีรษะ แลเส้นผมหลงเหลืออยู่ ดังนั้นเราจึงจำเป็นที่ต้องล้างยาสระผมออกให้จนเกลี้ยง โดยเฉพาะในบริเวณท้ายทอย ที่ควรจะเน้นทำความสะอาดให้มากเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นจุดที่แชมพูไหลไปกองรวมกัน

ขอขอบคุณข้อมูลบทความดีจาก nova88


และทั้งหมดนี้ก็ วิธีสระผมแบบสาวญี่ปุ่น ที่เราได้เอาแชร์บอกได้กัน ก็หวังว่าเคล็ดลับนี้จะเป็นประโยชน์กับสาวๆ ที่กำลังประสบปัญหาการดูแลเส้นผม ไม่มากก็น้อยนะคะ แล้วพบกับ การบทความ ความงาม สุขภาพ และ  รีวิว เครื่องสำอาง แบบนี้ได้ใหม่ในสัปดาห์หน้า แล้วเจอกันค่ะ