แน่นอนว่า ปัญหา หน้าแก่ก่อนวัย อันควรถือเป็น ปัญหาระดับชาติ ที่สาวๆ หลายคนน่าจะเคยประสบพบเจอกันมาบ้างแล้ว ซึ่งวิธีการแก้ไข ง่ายๆ เลยก็คือ กันหันมาบำรุงผิวหน้า ด้วยการใช้ครีมดี ดังๆ มาช่วยแก้ไข แต่พอเลิกทาไป ความแก่ และรอยย่นแห่งประสบการณ์ก็ดันกลัยมาหาอีกครั้ง งานนี้ แอดจึงมี เคล็ดลับช่วยป้องกันหน้าแก่ก่อนวัย ด้วยการแก้ไขที่ต้นตอ ของปํญหา ซึ่งจะทำอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่า

 

4 พฤติกรรมที่สุ่มเสี่ยง ทำให้ หน้าแก่ก่อนวัย

สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ หน้าแก่ก่อนวัยอันควร ส่วนใหญ่นั้นมาจาก กิจกรรมต่างๆ ที่เราทำอยู่ในชีวิตประจำวัน ดังนั้นการแก้ไข พฤติกรรมที่ทำให้หน้าแก่เร็ว จึงเป็นสิ่งที่คุณควรศึกษาและหาทางแก้ไขด่วน ก่อนที่จะถูกคนอื่นๆ เรียกว่า ป้า หรือ เจ๊ ตั้งแต่อายุยังน้อย พฤติกรรมเสี่ยง ที่ควรหลีกเลี่ยง หากไปอยากหน้าแก่ มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่า

ไม่ดูแลตัวเอง อย่างเหมาะสม

ปัญหาหลัก ๆ ที่ทำให้หน้าของคุณแก่ไม่สมวัย นั้นก็คือ การใช้ ร่างกายอย่างไม่ทะนุถนอม โดยทำ 3 พฤติกรรมดังต่อไปนี้

  • ดื่มน้ำน้อย เมื่อร่างกายได้รับน้ำไม่เพียงพอ ก็จะทำให้ผิวของคุณแห้ง ซึ่งส่งผลทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย
  • สูบบุหรี่ สารนิโคตินในบุหรี่ นั้นมีผลร้ายกับผิวหน้าของคนโดยตรง โดยจะทำให้ผิวหนังหยาบกร้าน  ใบหน้าหมองคล้ำ และเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น
  • นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ เมื่อคุณพักผ่อนไม่เต็มที่ ร่างกายก็จะไม่ได้รับการฟื้นฟูอย่างตัว

ซึ่งพฤติกรรมที่เรายกตัวอย่างไปนี้ ไม่เพียงแต่ทำให้ หน้าของคุณแก่ขึ้น เท่านั้น  แต่ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพในด้านอื่น ๆ ดังนั้นใครยังดู ผิวอ่อนกว่าวัย ควรเริ่มหันมาออกกำลังกาย อย่าปล่อยเนื้อปล่อยตัว เพื่อให้ผิวพรรณ แลดูเปล่งปลั่ง สร้างเสริมสุขภาพดี

 

กินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ เป็นประจำ

การกินอาหารไม่มีประโยชน์ เช่น ประโยชน์ การดื่มแอลกอฮอล์ การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน รวมถึงการกินอาหารรสหวานจัด ล้วนแต่ส่งผลกระทบทำให้ผิวหนังขาดความชุ่มชื่น เหี่ยวย่น และเกิดริ้วรอยขึ้นได้ง่าย ซึ่งผลข้างเคียงดังกล่าว นั้นจะส่งผลกระทบทำให้ ผิวหน้าของคุณดูแก่เกินวัยอันควร

ดังนั้น หากไม่อยากแก่เร็ว  คุณจึงควรเลือกทานอาหารประเภท ผักและผลไม้ ที่จะมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอ ไม่ให้ผิวหน้าดูแก่เกินวัย  ที่สำคัญ การกินผักผลไม้ ยังช่วยเพิ่มวิตามินและแร่ธาตุ

 

ปํญหาความเครียด สะสม

นอกจากความเครียดจะส่งผลต่อกระทบต่อสุขภาพจิตของคุณโดยตรงแล้ว ผลกระทบต่อสุขภาพกาย ที่คุณมีโอกาสได้รับก็ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลย เนื่องจาก คนที่มีความเครียดสะสม มากๆ มักจะทำ หน้าย่น บึ้งตึง ตลอดเวลา ซึ่งอาจทำให้สมดุลฮอร์โมน ที่ช่วยควบคุมการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย เกิดความผิดปกติ

อาทิ ต่อมหมวกไต จะหลั่ง สารฮอร์โมนคอร์ติซอล (cortisol) ออกมา และตับจะกระตุ้นการสร้างน้ำตาลออกมา เนื่องจากร่างกายจะต้องการพลังงานมากขึ้น ในสภาวะเครียด ดังนั้นควรหาเวลาผ่อนคลายให้กับตัวเองมากนะคะ อย่าโหมงานหนักจนเกินไป

 

ไม่ดูแลผิวหน้าตัวเอง ละเลยการบำรุงผิว

หากคุณ แต่งหน้าจัด แต่งหน้าบ่อย จนหน้าไม่ได้พักเลย หรือ ล้างหน้าไม่สะอาด เราอยากให้คุณลองเปลี่ยนพฤติกรรมนี้เสียใหม่ เพราะนี่คือ พฤติกรรมที่มีโอกาสทำร้ายผิวหน้า ของคุณได้โดยตรง เพราะใน เครื่องสำอางค์ จะมีสารเคมีสังเคราะห์ ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อผิวที่บอบบางได้

หรือหากใคร ที่ไม่ชอบ ไม่เคยทาครีมบำรุงผิวหน้า เลย รวมถึงการไม่ทาครีมกันแดดเวลาออกแดด ก็มีสิทธิที่จะทำให้ใบหน้าของคุณดูแก่เกินวัยได้ เนื่องจากแสงแดด สามารถทำให้ผวของคุณเกิด รอยเหี่ยวย่นและริ้วรอย ได้มากถึง 90 เปอร์เซ็นต์

ดังนั้น เทคนิคในการดูแลผิวหน้าที่ดีที่สุด คือ ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ  ควรงดแต่งหน้าบ่อยๆ  เพื่อให้หน้าได้มีเวลาพักบ้าง หรือ เมื่อแต่งแล้ว ก็ควรล้างหน้า ทำความสะอาดให้ถี่ถ้วย  และที่สำคัญควรทาครีมกันแดดให้เป็นนิสัย เป็นประจำ ทุกวัน


และทั้งหมดนี้ก็คือ สาเหตุ ที่อาจทำให้ ผิวหน้าแก่ก่อนวัยอันควร เพื่อนๆ คนไหนกำลังทำพฤติกรรมที่ว่านี้อยู่ ก็พยายามหลีกเลี่ยง กันหน่อยนะคะ เดี๋ยวหน้าแก่ หมดสวย จะหากว่าแอดไม่เตือน

ติดตามอ่าน บทความดูแล แก้ปัญหาผิวหน้าโทรม สาระ ความงาม รวมไปถึง เทคนิคดีๆ แบบนี้ได้ใหม่ ในสัปดาห์ ที่เว็บ SBOBET เท่านั้นค่า