รังแค ถือเป็นปัญหา ที่ส่งผลต่อความมั่นใจของสาวๆ หลายคนเป็นอย่างมาก เพราะ เมื่อคุณมี รังแคขึ้นตามผม ก็แน่นอนว่าต้องส่งผลเสียต่อบุคลิกภาพ ทำให้ขาดความมั่นใจ ในการพบปะผู้คน ที่สำคัญ เวลาจะแต่งตัวแต่ละที ก็ต้องหลีกเลี่ยง ไม่ใส่เสื้อสีดำ หรือ สีโทนเข้ม เพราะ อาจจะเป็นที่สังเกตเห็นได้ง่าย ซึ่งหากสาวๆ คนไหนกำลังประสบปัญหานี้อยู่ เรามี วิธีป้องกันมาบอกต่อค่า

 

รังแค คืออะไร ทำไมถึงเป็นปัญหาที่สาวๆ ไม่อยากเจอ

ที่มารังแค คือ ขุยหรือสะเก็ดสีขาวบนหนังศีรษะ ที่โดนส่วนมาก มักจะเกิดบริเวณ โคนผม โดยมีสาเหตุจาก เซลล์ที่หลุดลอกของผิวหนังชั้นบนสุดของหนัง

ซึ่งโดยปกติแล้ว เราไม่สามารถมองเห็นรังแคได้ด้วยตาเปล่าเพราะวงจรชีวิตของเซลล์ที่อยู้บนผมหนังศีรษะจะอยู่ติดอยู่ที่ราวๆ 28 วันสำหรับการผลัดเปลี่ยนเซลล์เก่าสู่เซลล์ใหม่

แต่สำหรับคนที่มี ปัญหารังแค เซลล์จะผลัดเปลี่ยนหลุดลอกออกมาเร็วกว่าปกติ ส่งผลให้เซลล์ที่ยังมีขนาดใหญ่ จนสามารถเห็นด้วยตาเปล่าได้ กลายเป็น รังแค ที่เรารู้จักกันดีนั่นเองค่ะ

 

รังแคเกิดขึ้นได้อย่างไร ทำไมถึงมี

 

ปัญหาการหลุดลอกของเซลล์ผิวบนหนังศีรษะที่ผิดปกตินี้ เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น ปัญหา การติดเชื้อราบนหนังศีรษะ เป็น โรคสะเก็ดเงิน (โซไรลิส) หรือ แม้แต่ อาการแพ้สารเคมีที่สัมผัสกับหนังศีรษะ จากทั้งแชมพู ครีมนวดผม น้ำยาดัดผม และน้ำยาย้อมผม ก็สามารถต้นเหตุ ของการหลุดลอกของเซลล์หนังศีรษะที่ผิดปกติได้เช่นกัน ซึ่งใครกำลังพบเจอกับปัญหานี้อยู่ เรามีเคล็ดลับดีๆ มาบอกต่อค่า

 

4 วิธีรักษา ป้องกันการเกิด รังแค แบบเห็นผล

  1. ไม่ควรเกาศีรษะหรือสระผมรุนแรงเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่ชอบไว้เล็บยาว เนื่องจากการ สัมผัสกับผิวหนังศีรษะอย่างรุนแรง จะเป็นสาเหตุที่ทำให้ เซลล์บนหนังศีรษะหลุดร่วงลงมา และกลายเป็นรังแค
  2. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแล ทำความสะอาดเส้นผม ทั้งแชมพู และครีมนวดผม ที่มีความอ่อนโยน ที่สำคัญ ควนหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำหอม แล้วไปเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของสารมอยส์เจอไรเซอร์ เพื่อช่วยผิวหนังศีรษะและเส้นผมมีความชุ่มชื้นแทน เพราะจะสามารถช่วยลดการหลุดลอกของเซลล์บนหนังศีรษะได้
  3. เวลาไดร์ผม ไม่ควรเป่าผมด้วยอุณหภูมิที่ร้อนมากจนเกินไป และควรไม่ควรสระผมด้วยน้ำอุ่น เพราะอุณหภูมิน้ำที่สูง จะไปทำลายน้ำมันธรรมชาติบนหนังศีรษะ ส่งผลให้หนังศีรษะของคุณแห้ง และขาดความชุ่มชื้น ทำให้การหลุดลอกของเซลล์บนหนังศรีษะผิดปกติ
  4. ใช้ยาสระผมที่มีส่วนผสมของตัวยา ที่สามารถลดจำนวนเชื้อราบนหนังศีรษะ หรือเลือกใช่ ยาสระผมที่มีสรรพคุณในการขจัดรังแค เป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ทั้งนี้ป้องกันความผิดปกติในการผลัดเซลล์และลดการสะสมของรังแค

ปัฯหารังแค จะหมดไป ขอแค่คุณเอาใส่ใจดูแลความสะอาดของเส้นผมและหนังศีรษะเป็นประจำ ใครชอบบทความดีๆ หรือ เคล็ดลับความงาม แบบนี้ ก็ติดตามอ่าน saloluxbeauty เรามีบทความใหม่ๆ อัปเดตให้อ่านกันทุกสัปดาห์

ขอบคุณผู้สนับสนุนคอนเทนต์ ดีๆ อย่าง App Slot อยากรวย ต้องกล้า!