ช่วงนี้คงไม่มีปัญหาไหนจะสร้างความกังวลใจให้กับประชาชนทั่วไป ได้มากกว่า ปัญญา โควิด-19 ที่กลับมาระบาดระลอก 2 ในประเทศไทยอีกครั้ง วันนี้ แอดก็เลยจะมาแนะนำ เคล็ดลับในการ เลือกซื้อ เจล แอลกอฮอล์ล้างมือ สำหรับใช้ป้องกันเชื้อโรค ที่ทาง อย. ประกาศออกเตือนแล้วว่า เจลล้างมือปลอม นั้นมีออกมาเยอะมาก ดังนั้น การใช้งานให้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนั้น เราจึงควรเลือกใช้ของแท้ ซึงจะมีวิธีดูอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่า

3 สิ่งที่ต้องดูก่อนซื้อ แอลกอฮอล์ล้างมือ ป้องกันโควิด

เภสัชกรหญิง สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการของกินรวมทั้งยา เผยออกมาว่า จากเหตุการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด รอบใหม่ อย. (สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา) ก็เลยขอเสนอแนะกระบวนการเลือกซื้อเจลแอลกอฮอล์ เพื่อได้รับสินค้าที่มีคุณภาพมาตรฐาน

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ออกมาประกาศ แนะนำประชาชาชนถึง 3 แนวทาง ในการเลือกซื้อแอลกอฮอล์เจลที่ได้ประสิทธิภาพมาตรฐาน เพื่อป้องกันโรค Covid-19 ด้วยขั้นตอนต่อไปนี้

ตรวจทานฉลาก ภาชนะใส่ รวมทั้งเลขเขียนแจ้ง ส่วนการรักษา

ในการตรวจดูฉลากสินค้า เจลล้างมือ จำเป็นจะต้องมีใจความบ่งบอกถึงกระจ่าง เช่น ชื่อสินค้าและก็ชื่อทางด้านการค้า จำพวกหรือจำพวกของสินค้า ชื่อของสารทุกจำพวกที่ใช้เป็นส่วนประกอบ การใช้ ชื่อแล้วก็ที่ตั้งของผู้สร้าง ปริมาณทั้งหมด ครั้งที่ผลิต เดือนปีที่ผลิตและก็หมดอายุ การเตือน เลขที่ใบรับเขียนแจ้ง

ภาชนะต้องได้มาตรฐาน มีการปิดสนิท มิดชิด

ก่อนจะเลือกซื้อต้องเช็คดูทุกครั้งว่า เจลแอลกฮอล์ จะต้องใส่อยู่ในภาชนะที่ปิดสนิท เพื่อคุ้มครองการระเหยของแอลกอฮอล์ เมื่อเปิดใช้จะมีกลิ่นเฉพาะของแอลกอฮอล์ และไม่มีการแยกชั้น เปลี่ยนสี จับมาเป็นๆก้อน หรือนอนก้น

ตรวจทานใบรับรองสินค้า ว่าเป็นของแท้หรือไม่

หากยังไม่ชัวร์ คิดว่า อาจจะเป็นของปลอม สามารถตรวจสอบเลขที่ใบรับเขียนแจ้งที่ตัวสินค้า ผ่านเว็บ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา www.fda.moph.go.th หัวข้อ “ตรวจดูสินค้า” ซึ่งในเนื้อหาการเขียนแจ้งเครื่องแต่งหน้าจำต้องแสดงเป็นจำพวกสินค้าชำระล้างผิวกาย แบบใช้แล้วไม่ล้างออก หรือสินค้าแอลกอฮอล์เพื่อสุขลักษณะสำหรับมือ


นอกจากนี้ สิ่งจำเป็นที่ต้องระมัดระวัง เมื่อซื้อเจลมาแล้วก็คื ไม่ควรวางเจลใกล้ความร้อนหรือเปลว เพราะว่าแอลกอฮอล์ติดไฟง่าย รวมทั้งเพื่อความสามารถสำหรับการชำระล้าง ควรจะลูบคลำให้ทั่วฝ่ามือและก็นิ้วมือ ทิ้งเอาไว้ 20-30 วินาที กระทั่งแอลกอฮอล์แห้ง ถ้ามีความคิดว่าผิวแห้ง สามารถใช้ร่วมกับโลชั่นที่มีไว้ดูแลผิวได้

สำหรับบาความนี้แม้จะไม่ใช่ บทความ ความงาม หรือ เครื่องสำอางค์ แบบบทความอื่นๆ อย่าง เรื่อง ปัญหาสิวที่ก้น หรือเรื่อง เคล็ดลับหน้าขาวใส แต่แอดก็หวังว่า เพื่อนๆ จะชอบบทความที่ได้ประโยชน์และสาระแบบนี้ ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ไม่มากก็น้อยนะคะ